รีวิว Gone Girl เนื้อเรื่อง

รีวิว Gone Girl สวัสดีทุกๆท่านนะครับ วันนี้ผมมีหนังอยากจะมาแนะนำเรื่อง ” Gone Girl ” ซึ่งจัดว่าเป็นหนังดีอีกเรื่องหนึ่งที่เพิ่งฉายไปเมื่อปี 2014 ปกติผมจะไม่ค่อยดูหนังแนวนี้สักเท่าไร แต่เรื่องนี้ดันเตะตาผม แล้วก็หยุดผมได้ชะงัก ถ้าใครได้ดู รับรองว่าจะสัมผัสถึงความเทพของเนื้อเรื่อง (และความจิตอย่างรุนแรง 555) [ดีกรีหนังเรื่องนี้ ชิงออสการ์ 1 รางวัลในสาขานักแสดงนำหญิง – Rosamund Pike || ส่วนลูกโลกทองคำเข้าชิงไป 4 รางวัล – Best Director , Best Actress (Drama) , Best Screenplay , Best Original Score]

Gone girl (2014) กำกับโดย David Fincher ผู้กำกับหนังตำนานอย่าง Fight club สร้างมาจากหนังสือนิยาย มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับนิคและเอมี่ คู่สามีภรรยาที่ดูอบอุ่นคู่หนึ่ง ดูเหมือนชีวิตของทั้งคู่ไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่แล้ววันหนึ่งเรื่องมันดันมาเกิดเมื่ออยู่ๆ เอมี่ รีวิวหนัง4k

ภรรยาของนิคหายตัวไปอย่างลึกลับ เมื่อตำรวจมือสืบสวนเข้ามาทำคดี สืบไปเรื่อยๆ ก็พบความผิดปกติ โดยเฉพาะนิคเป็นผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจจับตามองที่สุด แต่ทว่าจริงๆแล้ว นิคก็ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย แล้วเอมี่หายตัวไปได้อย่างไร ?
รีวิว Gone Girl

จากกระแสซีรีส์ Clickbait คลิกล่อตาย เรื่องปริศนาการหายตัวไปของสามี แล้วไปโผล่ในคลิปปริศนาที่มีข้อความว่า ถ้ายอดวิวถึงห้าล้านวิวเขาจะตาย ทำให้นึกถึงภาพยนตร์แนวปริศนาฆาตกรรมคู่ชีวิตแบบเดียวกันอย่างเรื่อง Gone Girl เล่นซ่อนหาย

 

ภาพยนตร์เมื่อปี 2014 ที่ Netflix นำออกมาให้รับชมกันอีกครั้งแบบสตรีมมิ่งในเดือนกันยายนนี้  เป็นผลงานของผู้กำกับ เดวิด ฟินเชอร์ (David Fincher) ที่เคยมีผลงานยอดนิยมอย่างเรื่อง The Social Network และ Fight Club ภาพยนตร์ระทึกขวัญ Gone Girl เป็นเรื่องราวของเอมี่ ดันน์ (โรซามุนด์ ไพค์) ภรรยาสาวแสนสวยที่หาย

Gone girl ผมให้ 8.5/10 (สนุก ดำเนินเรื่องมีสไตล์ และหักมุมอย่างรุนแรง) จัดว่าเป็นหนังดีเรื่องหนึ่งที่ดูสนุก เข้มข้น จิกกัดประเด็นเรื่องสื่อมวลชน แถมยังแฝงความซาดิสต์ โรคจิตไว้ด้วย รวมถึงการแสดงของ Rosamund Pike เป็นไฮไลต์ของหนังมาก หนังเข้มข้น หักมุม พล็อตไม่เหมือนชาวบ้าน ดังนั้น Gone Girl ถือว่าไม่ควรพลาด ดูหนัง,ดูหนังออนไลน์

รีวิว Gone Girl เรื่องราวโดยรวม

ตัวไปในวันครบรอบแต่งงาน เป็นเหตุให้นิก ดันน์ (เบน แอฟเฟล็ค) สามีของเธอตกเป็นผู้ต้องสงสัย แต่ความจริงเบื้องหลังทั้งหมดอาจซับซ้อนกว่าที่เห็น แค่ปมเรื่องและนักแสดงนำก็ทำต่อมอยากดู กระตุกแล้ว ปะ ไปติดตามกับรีวิวหนัง Gone Girl เล่นซ่อนหาย กันค่ะ

Gone Girl เล่นซ่อนหาย (2014) ภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม Best Adapted Screenplay จากหลายเวที สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของกิลเลน ฟลินน์ ที่รับหน้าที่เขียนบทในหนังเรื่องด้วย

สำหรับบางคนอาจจะเห็นว่า Gone Girl ได้รางวัลกระแสวิจารณ์มากมาย ทำให้คิดว่าต้องดูยากหรือดูไม่สนุกแบบหนังบล็อคบัสเตอร์ จริงๆก็ไม่ใช่หนังแบบบล็อคบัสเตอร์แหละ มีปมหลายอย่างที่ลึก แต่ก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก ปมทั้งหลายถูกทิ้งเอาไว้ เพื่อล่อคนดูให้คลางแคลงใจ ให้สงสัยอยากรู้ปริศนา สุดท้ายก็เฉลยออกมาหมดเปลือก ถือว่า Gone Girl สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งสายหนังรางวัลและสายดูหนังธรรมดา สำหรับคนดูสายหนังรางวัล รีวิวหนังระทึกขวัญ

 

Gone Girl มีเนื้อหาที่ลึก โครงเรื่องจากนิยายที่ดี ปมหนังที่น่าสนใจ มีชั้นเชิงของหนังที่เหนือกว่าหนังธรรมดา ประเด็นเสียดสีต่างๆ รวมถึงเทคนิคการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างมีสไตล์ไม่เหมือนใครตอบโจทย์คอหนังสายรางวัล ส่วนสายคนดูหนังธรรมดาก็สามารถดูได้สนุก ขบคิดได้ไปตามปมหนังได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร

รีวิว Gone Girl4

“เมื่อคนสองคนรักกันแต่ชีวิตคู่ไปไม่รอด นั่นคือโศกนาฏกรรมที่แท้จริง” ประโยคเด็ดจากหนังเรื่อง Gone Girl เล่นซ่อนหาย เรื่องราวปัญหาชีวิตคู่ที่มาถึงทางตัน ผสมรวมกับสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอย ส่งผลให้ทั้งสามีและภรรยาตกงานด้วยกันแพ็คคู่ ทั้งสองจึงตัดสินใจย้ายจากนิวยอร์กมาอยู่มิสซูรี

 

ไม่เพียงแต่สภาพสังคมที่เปลี่ยนไป แต่วิถีชีวิตก็ยังเปลี่ยนไปด้วย ส่งผลให้สถานะชีวิตคู่ไม่เหมือนเดิม ความไว้เนื้อเชื่อใจจางหายไป ความเบื่อหน่ายในคู่ชีวิตเริ่มก่อตัวขึ้น นำไปสู่เหตุการณ์เลวร้ายหลายอย่าง จนวันครบรอบแต่งงาน 5 ปี หลังกลับบ้านจากออกไปธุระในตอนเช้า นิก ดันน์

รีวิว เล่นซ่อนหาย เป็นแบบไหน

(เบน แอฟเฟล็ค) พบว่าภรรยา เอมี่ ดันน์ (โรซามุนด์ ไพค์) หายตัวไป เขารีบแจ้งตำรวจทันที แต่หลังจากที่ตำรวจเข้าสำรวจที่เกิดเหตุ เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัย เรื่องราวจะเป็นอย่างไร นิก ดันน์เป็นผู้ต้องสงสัยจริงหรือไม่ เอมี่หายไปไหน เธอยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ไปร่วมกันไขปริศนาการหายตัวของเอมี่ใน Gone Girl เล่นซ่อนหายกันได้ทาง Netflix ผ่านกล่องทรูไอดี

” เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า จะทำตัวดีหรือเลวแค่ไหน ก็ตกนรกทั้งเป็นได้ ถ้าได้คนแบบนิคหรือเอมี่มาเป็นผัวหรือเป็นเมีย ”

เนื้อเรื่องปูมาว่า ภรรยาหายตัวไปและสามีเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่ง รีวิวหนังผี

 

แต่มีปมอยู่นิดหนึ่งตรงที่สามีเป็นคนเอื่อย ๆ ไม่เอาไหน ดูเป็นคนไม่ค่อยเจ้าคิดเจ้าแค้น แต่การดำเนินเรื่องบางช่วงบางตอนทำให้ไม่อาจตัดนิกออกจากการเป็นผู้ต้องสงสัยได้ วิธีการดำเนินเรื่องจะเป็นการเล่าเรื่องเหตุการณ์ปัจจุบันสลับอดีต และถ่ายทอดเรื่องราวจากไดอารี่ของเอมี่

 

การเดินเรื่องสลับไปสลับมาเป็นจังหวะที่เหมาะสม การผูกปมที่น่าสนใจ ทำให้ละสายตาไม่ได้ น่าติดตาม อยากรู้ว่าใครคือคนร้าย บทสรุปจะเป็นอย่างไร ดูจบแล้ว ส่วนตัวไม่ผิดหวัง เพราะคิดว่าตอนจบค่อนข้างเข้ากับบุคลิกของตัวละครแต่ละตัว แต่ก็แอบสงสัยว่าถ้าบทสรุปต่างออกไปมันจะเป็นยังไงนะ

โรซามุนด์ ไพค์ | Rosamund Pike รับบทเป็นเอมี่ ดันน์ อดีตนักเขียนชื่อดัง ที่ย้ายถิ่นฐานตามสามีมาอยู่ในเขตมิดเวสท์ของอเมริกา สาวโรซามุนด์แสดงดีเข้าถึงบทบาท เกินความคาดหมาย บทของเอมี่จะเป็นสาวสวย ฉลาด เป็นคนซับซ้อนในสายตาของใครหลายคน

 

ในเรื่องมีตอนที่เธอต้องย้อมสีผม ปล่อยตัวโทรม ๆ และตอนที่ต้องแปลงร่างเป็นสาวสวย เนี้ยบ สาวโรซามุนด์ก็สะกดสายตาได้ทุกลุค ในบทมีทั้งสวยใส เอ็นจอยชีวิต บ้า สติแตก ไพค์เอาอยู่ ทำได้ดีทุกบทบาท เป็นนักแสดงสาวที่มีพลังทางการแสดงเกินร้อย ภาพยนตร์ Gone Girl ส่งผลให้สาวไพค์กวาดรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม Best Actress จากหลายเวที

ความรู้สึกตอนดู เล่นซ่อนหาย Gone Girl

เบน แอฟเฟล็ค | Ben Affleck รับบทเป็น นิก ดันน์ อดีตนักเขียนชื่อดังสามีของเอมี่ ตัดสินใจย้ายจากนิวยอร์กกลับบ้านเกิดที่มิสซูรี เพื่อมาอยู่กับแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งในช่วงเวลาสุดท้าย หลังจากตกงานเขาตัดสินใจเปิดบาร์ร่วมกับน้องสาวฝาแฝด

 

ความน่าเบื่อของชีวิตคู่ทำให้เขาทำผิดต่อคู่ชีวิต เบน แอฟเฟล็คกับบทสามีที่เป็นคนเรื่อย ๆ เฉื่อย ๆ ไม่ใส่ใจภรรยา ภาพลักษณ์ดูใสซื่อ ไม่มีพิษมีภัย เล่นได้สมบทบาท ดูแล้วเชื่อ มีหลายซีนที่ดูแล้วแอบตั้งคำถามว่า มันจะมีคนที่ไม่ใส่ใจคู่ชีวิตตนเองได้ขนาดนี้เลยเหรอ เคมีระหว่างเบนกับไพค์ ปลุกอารมณ์ความขัดแย้งระหว่างคู่สามีภรรยา การแสดงเชือดเฉือน จิกกัด ดูสมจริง

ส่วนตัวละครที่จัดว่ามาได้ถูกที่ถูกเวลา สร้างสีสันหนังได้มาก ทำให้หนังทั้งมีมิติและมีไดนามิค ก็คือ Margo Dunne (Carrie Coon) พี่น้องของนิค ช่วยสร้างมิติและอารมณ์ดราม่าได้ดี เธอเป็นคนๆเดียวที่อยู่ข้างนิคในเวลาที่นิคไม่เหลือใครและช่วยเหลือนิคอย่างแท้จริง อีกคนที่ชอบคือ

 

บทคุณทนายที่มาช่วยชีวิตนิค Tanner Bolt (Tyler Perry) การเข้ามาของแกสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ตบมุกฮาหลายช็อต (แบบตลกร้ายนะ) ทำให้เนื้อเรื่องมีสีสันน่าสนใจ คนสุดท้าย Missi Pyle (Ellen Abbott) นักข่าวผู้จัดรายการชื่อดังที่ทำให้นิคชีวิตต้องล่มสลาย ช่วยเสริมสร้างประเด็นเสียดสีสื่อสังคมได้ดี

สำหรับเรื่อง Gone girl เป็นหนังแนวทริลเลอร์ สืบสวน โรคจิต (ผสมกันอย่างเทพ 555) ผมเคยดูหนังระดับเทพของ David Fincher มาแล้วอย่าง Fight Club (1999) และ The Girl with the Dragon Tattoo (2011) งวดนี้ได้ดู Gone girl นับว่าไม่เสียทีได้รับการกำกับโดย David Fincher เช่นกัน

 

หนังยังคงมีสไตล์การกำกับที่เป็นเอกลักษณ์ (เอกลักษณ์หนังของแก คือ การดำเนินเรื่องที่ลึกลับ – ลื่นไหล และการเฉลยปมแบบพลิกหน้ามือเป็นหลังตีน)

โรซามุนด์ ไพค์ | Rosamund Pike รับบทเป็นเอมี่ ดันน์ อดีตนักเขียนชื่อดัง ที่ย้ายถิ่นฐานตามสามีมาอยู่ในเขตมิดเวสท์ของอเมริกา สาวโรซามุนด์แสดงดีเข้าถึงบทบาท เกินความคาดหมาย บทของเอมี่จะเป็นสาวสวย ฉลาด เป็นคนซับซ้อนในสายตาของใครหลายคน

 

ในเรื่องมีตอนที่เธอต้องย้อมสีผม ปล่อยตัวโทรม ๆ และตอนที่ต้องแปลงร่างเป็นสาวสวย เนี้ยบ สาวโรซามุนด์ก็สะกดสายตาได้ทุกลุค ในบทมีทั้งสวยใส เอ็นจอยชีวิต บ้า สติแตก ไพค์เอาอยู่ ทำได้ดีทุกบทบาท เป็นนักแสดงสาวที่มีพลังทางการแสดงเกินร้อย ภาพยนตร์ Gone Girl ส่งผลให้สาวไพค์กวาดรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม Best Actress จากหลายเวที

รีวิว Gone Girl ความคิดเห็นหลังดูจบ

หลังจากได้ดูจบ อย่างแรกที่ต้องชื่นชม คือ “ความสามารถในเปลี่ยนนิยายชั้นดีให้กลายเป็นหนังชั้นเยี่ยมได้ ” เนื่องมาจาก Gone Girl เป็นหนังที่อิงเรื่องมาจากนิยาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ หนังที่มีนิยายเป็นต้นแบบ มักจะทำออกมาได้ไม่ดีนักหรือทำให้คนดูผิดหวัง เพราะว่า นิยายดีๆ จะมีเนื้อหาที่ดีและทรงคุณค่า นิยายไม่มีขอบเขตในการจำกัดความยาวในการเล่าเรื่อง ผิดกับหนังที่มักจะถูกออกแบบมาอย่างมากสุด ก็ไม่ควรเกิน 3 ชม. หนังบางเรื่องจึงต้องรวบรัดตัดทอนรายละเอียดจากหนังสือออกไป

 

เพื่อทำให้ตัวเรื่องกระชับขึ้น และหลายๆเรื่องก็ทำพลาด ตัดอารมณ์ฟีลสำคัญของนิยายไป ทำให้หนังไม่สามารถสื่อความ สื่ออารมณ์ได้เหมือนในหนังสือ กลายเป็นว่าเข้าข่ายหนังสือดี แต่หนังดันโดนด่า ผมเลยจะบอกว่าในจุดนี้ไม่ใช่ปัญหาของ Gone Girl แม้แต่นิดเดียว แม้ว่าผมจะไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาก่อน แต่ก็พบว่า Gone Girl เป็นนิยายขายดีเรื่องหนึ่ง มีแฟนคลับมากมาย ความเห็นส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างไปในเชิงบวกสอดคล้องกับหนังสือ บทหนังกว้างและลึก หักมุมอย่างคาดไม่ถึง

  Gone Girl มีบทที่ดีทั้งในแง่ความกว้างและความลึก ตัวเรื่องมาในแนวสืบสวนปริศนาการหายไปของเอมี่ มีช็อตหักมุมหลายช็อต ทำให้คนดูเดาไม่ได้ และเมื่อดำเนินไปถึงระยะหนึ่งก็ข้ามโซนหนังไปเป็นแนวโรคจิต – เชือดเฉือนกันได้อย่างแนบเนียน จุดนี้ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำได้เยี่ยม

 

ถือว่าบทหนังเฉียบขาด นอกจากนี้ก็มีการแฝงประเด็นเสียดสีสังคมไว้ด้วย ประเด็นหนังที่เด่นมากคือ การเสียดสีสื่อทั้งหลายที่เวลามีข่าวอะไร ก็ใส่สีตีไข่ ขายข่าวหาตังอย่างเมามันส์ โดยไม่สนใจเลยว่าความจริงเป็นยังไง Gone Girl จิกประเด็นนี้ได้เจ็บแสบมาก (ยังมีประเด็นอีกหลายอย่างทั้งเรื่องเกี่ยวกับปัญหาครอบครัว พ่อแม่ เรื่องชีวิตคู่อีกหลายๆอย่าง แนะนำให้ลองไปดูเอง)

เล่นซ่อนหาย ให้คะแนนเท่าไหร่

อีกอย่างที่ผมชอบมาก คือบรรยากาศหนังที่ดูน่าพิศวงตลอดเวลา ล่อให้คนดูอยากรู้เรื่องราวต่อไป ผสมกับหักมุม ส่งผลให้การดำเนินเรื่องของหนังมีเอกลักษณ์ น่าสนใจตลอดเวลา เข้มข้น ฉับไว สนุก ตลกร้าย อีกเรื่องก็คือ การตัดต่อภาพและการสลับเรื่องไปมา ในระหว่างที่ได้ดู ผมได้พบการตัดภาพไปมาและการสลับเรื่องที่เหนือชั้นมากๆ
สร้างอารมณ์หนังได้อย่างต่อเนื่อง ทรงพลังมาก และดนตรีประกอบภาพยนตร์ (Soundtrack) หนังที่ดูลึกลับๆ ผวาๆ ก็ทำให้หนังสื่อความออกมาได้ดียิ่งขึ้น

ไฮไลต์ของหนังอีกอย่างคือ การแสดงของ Rosamund Pike ในบท Amy Dunne ขอบอกได้เลยว่าแสดงโคตรดีชนิดที่ว่า อ้าปากค้าง (ไม่อยากบอกมากกว่านี้เดี๋ยวกลายเป็นสปอยล์ไป) ถือว่าสมกับที่ได้เข้าชิงทั้งออสการ์และลูกโลกทองคำ ส่วนบท Nick Dunne ได้ Ben Affleck มาแสดง พี่แกก็แสดงเหมือนเดิมนะแหละ ดูแข็งๆบ้าง แต่เรื่องนี้มันดันเข้าคาแรคเตอร์พี่แกซะงั้น (ผัวที่มาดดีแต่ก็ลวดลายเอาเรื่อง) เลยกลายเป็นตัวละครที่ผมชอบคาแรคเตอร์ดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *